UBND TP.HCM muốn duy trì bến cảng Sài Gòn – Khánh Hội

Sau khi cảng Khánh Hội đóng cửa hoạt động thì dự kiến đến 90% sản lượng hàng hóa của cảng này sẽ chuyển về cảng Sài Gòn – Hiệp Phước để phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của TP.HCM và khu vực phía Nam.

 Bến cảng Sài Gòn – Khánh Hội sẽ tiếp tục hoạt động để vận chuyển hành khách, phục vụ du lịch đường thủy tại TP.HCM và kết nối với các địa phương khác.

Sở Du lịch TP.HCM vừa gửi văn bản lên UBND TP.HCM, thống nhất ý kiến với Sở Giao thông Vận tải tiếp tục duy trì hoạt động của bến cảng Sài Gòn – Khánh Hội ở quận 4.

Theo Sở Du lịch, cảng Sài Gòn – Khánh Hội từ lâu đã là thương hiệu gắn liền với TP.HCM, có vị trí liền kề với Bảo tàng Hồ Chí Minh nên cần tiếp tục được khai thác thành bến thủy trung tâm phục vụ khách tàu biển, tàu nhà hàng, phục vụ du lịch đường thủy nội địa và tàu sông kết nối với Campuchia.

Sở Du lịch TP.HCM cũng muốn UBND TP.HCM kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải phân cấp đoạn sông Sài Gòn ở khu vực Bến Nhà Rồng về cho TP.HCM quản lý để tránh chồng chéo.

Dự kiến, cảng Khánh Hội sẽ trở thành khu đô thị rộng hơn 30ha

Trước đó, hồi tháng 9 – 2015, Đại hội cổ đông thành lập Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn đã quyết định hợp tác với một tập đoàn để thành lập Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông để thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu cảng Khánh Hội. Trong đó, Cảng Sài Gòn nắm 26% vốn điều lệ.

Tổng mức đầu tư của dự án trên khoảng 11.000 tỉ đồng. Công ty Ngọc Viễn Đông dự kiến sẽ bán sản phẩm của dự án từ năm 2018. Quy mô dự án chuyển đổi công năng hơn 32ha với chiều dài bờ sông 1.800m, dân số dự kiến 11.650 người với 3.000 căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, biệt thự ven sông, ga hành khách tàu biển, trường học…

Sau khi cảng Khánh Hội đóng cửa hoạt động thì dự kiến đến 90% sản lượng hàng hóa của cảng này sẽ chuyển về cảng Sài Gòn – Hiệp Phước để phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của TP.HCM và khu vực phía Nam.

Với các cảng còn lại, Cảng Sài Gòn tiếp tục duy trì sản lượng khai thác đối với các cảng đã hoạt động hết công suất, chuyển đổi cơ cấu mặt hàng đối với các cảng chưa hoạt động tối đa công suất.

Ngoài cảng Khánh Hội, Cảng Sài Gòn đang trực tiếp quản lý 3 khu cảng trực thuộc tại quận 4 và quận 7 như cảng Tân Thuận, cảng Tân Thuận 2, Cảng Hành khách tàu biển và thuê khai thác cầu cảng Nhà máy Thép Phú Mỹ ở Bà Rịa – Vũng Tàu của Tổng công ty Thép Việt Nam.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>