Thuật coi bói xem tướng ba ngón chính – tam chủ

Tướng pháp cho rằng trong bàn tay có các ngón là phần thứ hai sau chỉ lòng bàn tay và cổ tay. Như vậy ba phần cơ bản của một bàn tay gồm: Lòng bàn tay, các ngón tay và cổ tay.
Ở phần trên đã nói rõ tướng mạo và các đường chỉ tay của lòng bày tay. Các ngón và các đốt. Tuy nhiên cũng nói thêm về quan điểm Tam Chủ. Ba ngón tay chủ đạo trong các ngón của bàn tay.
Quan điểm “Tam Chủ” cho rằng:

khuay-dong-gioi-tre-voi-ngon-tay-handmade

1. Ngón trỏ là sơ chủ – Ngón cơ bản đầu tiên.
Ngón này thuộc Tốn trong Bát quá; Tốn là gió, thuộc âm và hướng Đông Nam. Tốn là hành Mộc trong Ngũ hành.
– Bát quái – tám quẻ sinh từ “tứ tượng” trong kinh dịch bao hàm rộng về thực nghĩa và ẩn nghĩa.
Ở đây ngón trỏ thuộc bộ Tôn nhưng trong “Tam Chủ” tướng pháp chỉ thời niên thiếu của một người về vận số vì vậy:
– Nếu ngón trỏ thẳng, phẳng phiu, tròn trịa thì cuộc đời thiếu thời thuận buồm xuôi gió. Cuộc sống được hưởng chăm chút của gia đình.
– Nếu ngón trỏ bị nghẹo về ngón giữa ở đốt đầu thì cuộc sống thiếu niên phải gió sương vất vả, phải tự kiếm sống rất sớm.
– Nếu ngón trỏ quá gầy, khẳng khiu thì suốt thời thiếu niên lao khổ về vật chất, cuộc sống tự lập.

2. Ngón giữa thuộc thời trung niên – Thời vận của tuổi ba mươi đến năm mươi – Vì vậy gọi là “Trung Chủ” thuộc bộ Ly lửa () ở phương Nam, thuộc Dương và thuộc Hành Hỏa. Ngón giữa cũng có dáng thế của nó, thể hiện vận thời theo nghĩa tướng pháp chứ không theo nghĩa Dịch bát quái:
– Nếu ngón giữa tròn trĩnh, hài hòa: Dấu hiệu trung niên sẽ phát tiến. Cuộc sống vật chất khá vượng. Gặp nhiều vận tốt (cát vận).
– Nếu ngón giữa có mấu đốt hai (cả hai đầu đốt), ngón gầy nhưng thẳng và hài hòa: Dấu hiệu trung niên khá có cát vận.
Đời sống vật chất no đủ – tính người ngăn nắp, khoa học, trí tuệ phong phú.
– Nếu ngón giữa cong queo thì đến trung vận: Dấu hiệu cho thấy bất hạnh cả vật chất lẫn tinh thần. Đời sống vất vả và khốn khó.
– Nếu ngón giữa gầy khô, dài ngoằng: Dấu hiệu sống khắc khổ. Trí tuệ thông đạt, cuộc sống kín đáo cả một thời trung niên (người nghiên cứu ở thư phòng).

3. Ngón út là “Lão Chủ” – Chỉ hậu thời – tuổi già, thời hậu vận của một con người. Ngón út thuộc khôn – địa (– ) cả ba hào đứt. Theo dịch lý, Khôn thuộc Hành Thổ và thuộc Âm tính chậm, lặng, không hoạt. Về biểu tướng ngón út – Lão Chủ chỉ về hậu vận – Hậu vận sẽ tìm thấy:
– Nếu ngón út thẳng vút đều không méo: Dấu hiệu có hậu vận khá, vẫn có phúc lộc và thọ.
– Nếu vẹo từ đốt hai mà ngón tay vẫn tròn lẳn: Dấu hiệu nửa sau hậu vận gặp nạn tai. Cuộc sống vật chất không khổ nhưng tinh thần thì không như ý. Đời già vẫn có phúc lộc.
– Nếu ngón út cong queo, gầy: Dấu hiệu hậu vận khổ, bất hạnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>