Thiết kế và bài trí phong ngủ cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản nào?

Theo tính toán, mỗi ngày người ta ngủ khoáng 08 giờ, mỗi người mỗi ngày bình quân có 1/3 thời gian ở trong phòng ngủ. Như vậy đời người sẽ có khoảng 1/3 thời gian trên giường ngủ. Phòng ngủ là nơi ngủ, nghỉ mang tính cá nhân, khi bố trí cần chú ý đến vấn đề yên tĩnh, ấm áp để đạt được mục đích ngủ, nghỉ tốt nhất, nó phải có được tính riêng tư kín đáo và yên tĩnh thích đáng. Phòng ngủ đôi khi còn là nơi quan trọng để viết nhật ký, nghe âm nhạc, thư thái đầu óc, vì vậy phải tính toán đến vấn đề hiệu quả cách âm. Ngoài ra cần chú ý vấn đề thông gió cho tốt, không được để không khí trong phòng hỗn tạp, hồi hám.
Phòng ngủ thuộc phạm vi sử dụng của cá nhân, về tạo hình cần ưu tiên xem xét tính cách và sở thích cá nhân. Vì đồ dùng trong phòng thường là những thứ ít bị hư hỏng nên cần chủ ý đến cảm nhận mỹ quan, nặng về độ bền và tính bảo dưỡng.

giuongngu

 

(1) Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ

– Thiết kế căn cứ vào tuổi, tính cách và sở thích.
– Nền phòng ngủ phải giữ được ấm, nên chọn dùng thảm và vật liệu lát nền loại trung tính hoặc loại có màu sắc tạo sự ấm áp.
– Trang trí mặt tường, vì có khoảng 1/3 diện tích tường phòng ngủ đã được đồ dùng che chắn, cho nên việc trang trí tường phòng ngủ cùng đơn giản, không gian chủ thể phía đầu giường nên trang trí có cá tính, khi chọn vật liệu cần chú ý đến màu sắc, muốn làm cho phòng ngủ ấm cúng hơn có thể dùng giấy dán tường hoặc vật liệu thích hợp ốp tường. Màu sắc và hoa văn bề mặt tường nên chọn theo tuổi, và sở thích cá nhân người chủ.
– Trang trí trần phòng ngủ là một trong những khâu quan trọng khi trang trí tổng thể. Thông thường, các gam màu mộc mạc, thanh nhã, ấm áp thường hay được chọn sử dụng. Màu sắc cần phải sử dụng thống nhất, hài hoà, trang nhã, cần thận trọng khi phối màu cục bộ.
– Không được tuỳ tiện thay đổi vị trí cửa sổ, những vị trí cần ánh sáng phái xem xét đến ánh sáng tống thể và ánh sáng cục bộ, cường độ ánh sáng phải hợp lý, nên lấy tính ấm áp của màu vàng làm cơ sở phối màu, phía trên đầu giường có thể bố trí đèn vách hoặc đòn ống tạo không khí đầm ấm và lãng mạn.
– Phòng ngủ phải được thông gió tốt, cần cải tiến hợp lý các kiến trúc thông gió kém. Cửa máy điều hoà không khí không nên bố trí đối diện với những nơi mà người sử dụng thường ở vị trí đó lâu.
– Phòng ngủ không nên quá rộng, thông thường diện tích khoảng 15~20m2 là đủ, nên bố trí đủ những đồ dùng cần thiết như giường, tủ đầu giường, tủ quần áo, tủ thấp (tủ đặt tivi), bàn trang điểm. Nếu như trong phòng ngủ có buồng tắm thì có thể bố trí bàn trang diểm. Rèm cửa sổ phòng ngủ thường thiết kế một bên mành một bên vải, như vậy sẽ làm cho môi trường bên trong gợi cảm hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>