Tại sao nhà ở Trung Quốc đều được xây theo nguyên tắc “Tọa Bắc Hướng Nam”?

Trung Quốc nằm ở phía Bắc bán cầu, phía Đông châu Á, phần lớn đất liền ở tuyến Bắc cho nên ánh sáng mặt trời chiếu quanh năm. Căn nhà ở hướng Nam sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng.

Toạ Bắc hướng Nam, không những để tiếp nhận ánh sáng mà còn có thể tránh gió. Địa thế của Trung Quốc quyết định loại gió khí hậu. Mùa đông có gió rét từ Seberia thổi tới, mùa hè có gió mát của biển Thái Bình Dương. Gió bốn mùa đều thay đổi bất định.

p53
Cách mà Phong thuỷ học biểu thị vị trí có: Thứ nhất: Lấy Mộc của ngũ hành là Đông, Hoả là Nam, Kim là Tây, Thuỷ là Bắc, Thổ là Trung. Thứ hai là lấy Li của Bát quái là Nam, Khảm là Bắc, Chấn là Đông, Đoài là Tây. Thứ ba là lấy Giáp Ất của can chi là Đông, Bính Đinh là Nam, Canh Tân là Tây, Nhâm Quý là Bắc. Lấy Tý của địa chi là Bắc, Ngọ là Nam. Thứ tư: lấy hướng Đông là Thanh Long, hướng Tây là Bạch Hổ, hướng Nam là Chu Tước, hướng Bắc là Huyền Vũ. Hoặc có thể là “Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ”. Trong cuốn  “Ngô Hưng chí – Đàm khởi” có ghi chép bố cục của Ngô Hưng quận trị đời Tống gồm có cả tượng Thanh Long, một lầu Minh Nguyệt ở phía Tây Nam, hình hổ. Hợp với thuyết Phong thuỷ.

Tóm lại, nguyên tắc toạ Bắc hướng Nam là những kiến thức chính xác, thuận ứng với ý trời, được linh khí của núi sông, tiếp nhận ánh sáng mặt trời, đúng là địa linh nhân kiệt thuận với tự nhiên.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>