Phong thủy luận phòng thờ cúng gia tiên như thế nào?

Phòng thờ là một khu vực có ý nghĩa đặc biệt, không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, đã hình thành từ rất sớm trong suốt tiến trình lịch sử. Theo thời gian, cuộc sống thay đổi, trong thòi kỳ hiện đại cấu trúc nhà cửa đã có nhiều thay đổi nên vị trí, cách thức phòng thờ và bàn thờ cũng không còn như trước.

Về phương diện phong thủy, phòng thờ cúng cũng là một trong năm bộ phận quan trọng trong căn nhà. Đó cũng là một phòng có công năng và tác dụng hoàn toàn khác so với các phòng khác vì đây không phải là phòng phục vụ cho sinh hoạt gia đình hoặc một mục đích hiện thực cụ thể.

xem phong thủy phòng thờ phong thuỷ đặt bàn thờ thần tài phong thủy về phòng thờ phong thủy trong đặt bàn thờ phong thủy trong phòng thờ phong thủy cửa phòng thờ phong thủy cho phòng thờ phong thủy cho bàn thờ thần tài phong thủy cho bàn thờ ông địa phong thủy cho bàn thờ gia tiên phong thủy cho bàn thờ phong thủy bàn thờ tổ tiên phong thủy bàn thờ thần tài phong thủy bàn thờ phật phong thủy bàn thờ ông địa phong thủy bàn thờ ông thần tài phong thủy bàn thờ ông táo phong thủy bàn thờ nhà chung cư phong thủy bàn thờ gia đình phong thủy bàn thờ gia tiên phong thủy ban thờ hướng đặt bàn thờ thần tài theo phong thủy

Phòng thờ là nơi nhạy cảm, tôn kính và mang ý nghĩa tâm linh. Nơi đây trở thành tâm điểm trong những dịp lễ tết, những nghi lễ quan trọng gắn liền với những chuyển biến thay đổi lớn lao của đòi người như: Những dịp cưới hỏi, ma chay, nhập trạch, cúng giỗ tổ tiên hoặc bất cứ khi nào mà con người cần tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ về quá khứ.

Phòng thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy. Phòng thờ tượng trưng cho sự tưởng nhớ của người sống dành cho những người đã chết, là tượng trưng cho năng lượng giao hòa của âm và dương. Bên cạnh đó phòng thờ còn mang lại tài lộc cũng như sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Các chuyên gia phong thủy coi phòng thờ là nơi giao hòa âm – dương trong ngôi nhà giữa những người đang sống và những người đã mất, là nơi mang lại sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đinh. Bên cạnh đó, việc đặt phòng thờ và bàn thờ và lấy hướng bàn thờ còn có tác dụng kích hoạt tài lộc cho gia trạch một cách hiệu quả và dồi dào. Nói là phòng thờ, một khu vực quan trọng thường được cung kính và hành xử cẩn trọng. Tuy nhiên, một phần cũng do điều kiện hoàn cảnh nên không phải gia đình nào cũng có thể bố trí một phòng thờ riêng biệt. Phần lớn, người dân thường chỉ có bàn thờ gắn lên vách tường, hoặc đôi khi sử dụng nóc tủ làm bàn thờ…

Đối với những gia đình có điều kiện vật chất đầy đủ, nhà cửa rộng rãi nên bố trí phòng thờ riêng, tách biệt các phòng khác và có diện tích tương xứng với toàn bộ quy mô căn nhà. Nếu nhà chỉ có một tầng trệt nên bố trí phòng thờ phía sau, nếu nhà cao tầng, nên bố trí phòng thờ ở tầng trên cùng. Nhưng phần đông hiện nay không có phòng thờ riêng biệt mà thường được ghép vào các phòng khác như phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ… về vấn đề này thực ra không có quy tắc bắt buộc và suy cho cùng, việc thờ cúng gắn liền với yếu tố tâm linh của mỗi cá nhân, có ảnh hưởng bởi phong tục tập quán của dân tộc, vùng miền hoặc truyền thống của dòng họ.

Chính vì vậy mà việc đặt bàn thờ ở cung nào trong nhà, cung tốt hay cung xấu cũng không phải quá quan trọng, nếu đặt vào cung tốt thì cũng hướng tâm trí của con người vào những việc tốt, thúc đẩy vượng khí trong nhà. Ngược lại nếu đặt vào cung xấu thì cũng có tác dụng trái áp những điều ác, những tà khí có thể làm ảnh hưởng đến gia cảnh.

Tuy nhiên, vì thuộc lĩnh vực Phúc đức nên việc đặt bàn thờ vào cung Phục Vị theo Bát trạch sẽ là rất thích hợp.

Điều này cũng tương tự với hướng của bàn thờ, tuy nhiên hướng của bàn thờ sẽ có sức phù trợ mạnh mẽ cho chủ nhân khi đặt xoay về hướng có hành tương sinh cho bản mệnh. Chẳng hạn như với chủ nhân là người mệnh Kim thì có thể đặt bàn thờ quay lưng về hướng Tây.

Xét theo nguyên lý Âm dương thì bàn thờ hướng về những người đã khuất hoặc những thần linh tối cao nên phải thuộc về âm. Vì vậy cách bài trí không nên lấy ánh sáng làm trọng, do đó phòng thờ không cần thiết phải mở nhiều cửa sổ.

Cửa chính hay cửa ra vào cũng không nên quá lớn hoặc xông thẳng vào phòng thờ, cửa ra vào nếu ở hai bên bàn thờ là phù hợp. Nếu cửa ra vào ở chính giữa phía bàn thờ thì nên có thêm bàn đặt đồ cúng lẻ ở phía trước. Vì ở khu vực này sử dụng khá nhiều nhang, đèn, nến là các vật sinh ra khói, lửa nên vẫn cần phải có độ thoáng khí phù hợp. Vì vậy, cửa sổ hoặc cửa ô thông khí, quạt thông gió vẫn là cần thiết.

Song, nên có rèm che hoặc cửa chóp lật thích hợp để tránh quá nhiều ánh sáng. Nhìn chung, phòng thờ hoặc bàn thờ nên được đặt ở nơỉ tôn kính, không quá lộ liễu, tránh để cho người ngoài hoặc khách lạ thấy rõ bài vị tổ tiên, hình ảnh thờ cúng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>