Phòng sách nên được chỉnh sửa như thế nào là hợp lý?

Phòng sách là không gian để mọi người đọc sách, học tập và nghiên cứu, nó là thế giới riêng cho mỗi người, là nơi thể hiện đức tính hiếu học, sở thích của mỗi người. Làm thế nào để phòng sách tiện dụng cho học tập và làm việc?
Các chuyên gia đã có ý kiến: phòng sách phải giữ được tính độc lập tương đối và phải có những thiết bị, dụng cụ tương ứng như máy tính, bàn hội hoạ v.v… để thoả mãn nhu cầu sử dụng. Thiết kế của nó phải theo nguyên tắc thoải mái và yên tĩnh, đặc biệt là với những người làm công việc nghệ thuật, âm nhạc, sáng tác.
Phòng sách là nơi học tập và làm việc của mọi người, khi chọn đồ dùng trong phòng, ngoài việc phải chú ý tạo hình, chất lượng và màu sắc của đồ dùng ra, cần phải căn cứ vào quy luật hoạt động, số do các bộ phận cơ thể người và tư thế khi sử dụng đồ dùng của mọi người để xác định kết cấu, kích thước và vị trí kê đặt đồ dùng của phòng sách sao cho hợp lý nhất. Ví dụ, khi nghỉ ngơi và đọc sách, ghế sô-pha mềm và thấp, người ngồi lên hai chân có thể tự do duỗi thẳng tạo được sự thoải mái, giảm được mệt mỏi.

home-library-design-ideas-4

Đồ dùng trong phòng sách chủ yếu có giá sách, tủ sách, bàn, ghế hoặc sô-pha. Tính toán theo sinh lý cơ thể người bình thường, bàn viết nên có độ cao từ 75 đến 80 cm, ở đây đã xem xét đến vấn đề hoạt động của hai chân để bên dưới bàn. Yêu cầu chiều cao của bàn không nhỏ hơn 58cm. Ghế ngồi đi kèm bàn có độ cao, thấp vừa phải, nếu có điều kiện, tốt nhất dùng ghế xoay. Độ cao thích hợp của ghế theo nhu cầu hoạt động của người bình thường là 38~45cm.
Bàn sách trong gia đình tốt nhất không nên dùng loại sử dụng ở văn phòng, chắc chắn chúng sẽ không hài hoà với không gian phòng khi bài trí. Bàn đơn có thể dùng loại kích cỡ 60cm X 110cm, độ cao 71cm đến 75cm. Từ mặt bàn xuống đến đáy ngăn kéo không quá 12,5cm, nếu không khi đứng dậy chân dễ va chạm vào bàn. Bàn tựa vào tường, chỗ cách mặt bàn 45cm lắp một đèn máng lOcm, phía trên là tủ sách hoặc giá sách, như vậy khi viết không nhìn thấy đèn nhưng trên bàn vẫn đủ ánh sáng.
Kích cỡ mặt bàn cho trẻ dưới 14 tuối nên dùng loại 30cm X 50cm, cao 58~71cm, có ghế ngồi đi cùng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>