Những loại thực vật nào mang ý nghĩa cát tường

Quýt: “quýt” và “cát” trong tiếng Hán là đồng âm với nhau, những bồn cầy cam quýt trở thành thử được bày trong mối gia đình vào những dịp Tết đến.

Thảo cát tường: Thảo cát tường nhỏ, mùa đông vẫn xanh tươi, rất dễ sinh trường trong bùn hoặc trong nước, tượng trưng cho “cát tường như ý”, cũng còn gọi là đoạn thảo.

hoacamtucau

Xuân thụ: Là loài cây dễ sống, lưu niên, có những nơi mọc tốt còn trở thành những xuân phong cốc. Trong đêm giao thừa, trẻ con đều phải sờ vào cây xuân thụ, hơn nữa còn đi vài vòng quanh cây, cầu xin để mình chóng lớn; có nhũng nơi thì vào buổi sáng ngày mồng 1 Tết, tre con còn ôm lấy cây xuân thụ mà nhẩm rằng: “Xuân thụ xuân thụ nhĩ vi vương, nhĩ trường thô ngã trưởng trưởng” (Cây xuân thụ, ngươi là vua, ngươi lớn nhanh, ta cũng lớn theo).

Quỷ thụ: Được cho rằng là đại diện của “lộc”, trong các triều đình cổ đại có trồng tam quỳ cửu tức, đại phu Công Liêu ngồi dưới gốc cây, mặt đối diện với tam quỷ là tam công. Sau này trong các sân vườn của các gia đình đều có trồng cây này.

Đào thụ: Tương truyền là tinh tuý của Ngũ hành, có thể trị tà, chính vì vậy mà mỗi khi năm mới đến mọi nhà đều treo trước cửa nhà mình những cành hoa đào.

Liễu thụ: Tác dụng thì giống như cây đào ở trên, treo các cành liễu trước cửa nhà đều có tác dụng xua đuổi ma quỷ.

Hồ lô: Trong thuật phong thủy, hồ lô vốn được cho là loài cây có thể xua đuổi ma quỷ, người xưa thường trồng cây này ờ trước hay sau nhà. Vật lý hiện đại đẫ chứng minh rằng hình dạng “bảo hồ lô” đậy kin nắp có thể ngăn chặn các loại nhiễu của sóng từ và khúc xạ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>