Những doanh nhân Việt đã phát ngôn gì trên Facebook?

“Lúc 26 tuổi, Beethoven mắc bệnh về vai, rồi điếc hẳn. Nhưng ông không hề bỏ cuộc, vẫn đổ hết tâm huyết vào sự nghiệp âm nhạc và cho ra đời nhiều tác phẩm vĩ đại.

Khám phá của các có rất nhiều điều thú vị.
 
1. Doanh Nhân Nguyễn Thành Nam – Tập đoàn FPT
 
 
Doanh nhân Nguyễn Thành Nam đã chia sẻ những cảm xúc sâu sắc về đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp chiến thắng Điện Biên Phủ 7-5 vừa qua với nhiều bài học rất ý nghĩa.
 
“Trong chúng ta ai cũng biết đến cá nhân Võ Nguyên Giáp và trận Điện Biên Phủ trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất. Nhưng chắc sẽ rất nhiều người lúng túng với câu hỏi: Tướng Giáp có vai trò cá nhân gì trong cuộc chiến khốc liệt hơn lần thứ hai?
 
Tôi cũng không phải là ngoại lệ. Cho đến khi đọc xong cuốn “Con đường dẫn đến Tự do – The Road to Freedom” của tác giả Virginia Morris.
 
Nếu chỉ được chọn ra một lý do khiến Mỹ phải thất bại ở Việt Nam, rất nhiều những nhà nghiên cứu quân sự đã đi đến kết luận rằng đó là việc Mỹ không thể chặn đứng con đường tiếp tế vào Nam.
 
Trong hồi ký của mình, McNamara đã phải thừa nhận, dù đã sử dụng tất cả những phương tiện chiến tranh hiện đại nhất như B52, hàng rào điện tử, hay dã man nhất như chất diệt cỏ, bom bi và napal, quân đội Mỹ đã bất lực trong việc bóp nghẹt đường mòn Hồ Chí Minh.
 
Đó không phải là một con đường mà là một công trình xây dựng kỳ vĩ trong lịch sử quân sự của loài người với hơn 20,000 km đường ngang dọc. 20,000 chiến sĩ đã hy sinh, 6000 còn mất tích, và hơn 30,000 người bị thương nặng để giữ cho con đường luôn thông suốt dưới mưa bom của không quân Mỹ đã ném hơn 4 triệu tấn bom xuống đây.
 
Virginia là phóng viên nước ngoài đầu tiên đi hết con đường này từ điểm đầu làng Lát (Tân Kỳ) vượt đèo Mụ Giạ sang Lào, qua đường 9, đến Muong Nong, Saravane, Sekong, về Ngã Ba Đông Dương và kết thúc tại Chơn Thành, cách thành phố Hồ Chí Minh chưa đầy 70km. Hành trình “xẻ dọc Trường Sơn” này của cô, chủ yếu là đi bộ đã thuyết phục được tướng Giáp dành cho cô một cuộc phỏng vấn.
 
Nội dung cuộc phỏng vấn này tôi chưa hề được đọc bằng tiếng Việt nhưng đã lý giải cho tôi rất nhiều về triết lý chiến tranh cũng như những quyết định quan trọng mà đại tướng đã trải qua. Và sự liên hệ giữa trận Điện Biên Phủ và cuộc chiến thống nhất đất nước. Tôi đặc biệt tâm huyết với niềm tin của Đại tướng: Có thể duy trì cuộc chiến bằng chiến tranh du kích nhưng chỉ có thể kết thúc cuộc chiến bằng chiến tranh thông thường. Xem ra điều này cũng rất đúng trong kinh doanh, nếu hiểu kết thúc là xây dựng được nghiệp lớn”.
 
Xin được dịch nguyên vẹn bài phỏng vấn từ cuốn sách tại đây:
 
Tại sao chúng tôi lại xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh? Vì người Mỹ tấn công chúng tôi. Chủ tịch HCM đã dự đoán được chiến tranh sẽ kéo dài, nhưng chúng tôi nhất định sẽ thắng.
 
Quân đội non trẻ của chúng tôi đã học được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt từ trận Điện biên phủ. Một trong những bài học đó là vai trò cực quan trọng của hậu cần. Từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã biết Mỹ  với chiến lược “Phản ứng linh hoạt”, trước sau rồi cũng sẽ đưa quân vào Việt nam. Bởi thế chúng tôi phải tính kế lâu dài. Tôi biết rằng, nếu chúng tôi muốn thắng, chúng tôi phải mở rộng mặt trận của cuộc chiến tranh du kích lúc đó, chúng tôi phải đánh những trận lớn hơn. Tháng 5/1959 tôi đã ra lệnh mở đường mòn Hồ Chí Minh.
 
Ban đầu, chỉ có đường đi bộ. Sau đó mới mở đường rộng. Để ngụy trang và cũng để có rau ăn, chúng tôi đã trồng những cây leo dọc theo hàng rào hai bên đường đan thành vòm. Tôi đã học được điều này từ Điện biên phủ.
 
Khi đường Đông Trường sơn bị chặn đứng, tôi đã ra lệnh mở đường Tây Trường sơn. Vùng này toàn những dốc đá tai mèo dựng đứng. Lần đầu tiên anh em báo lại, không thể làm được. Lần thứ hai anh em báo lại quá nhiều núi và đá. Lần thứ ba, tôi ra lệnh cắt đá mà đi. Con đường chạy sang Lào qua Tà lê. Tôi đã đứng đó khi mở cửa khẩu Tà lê. Từ đây con đường được mở sang phía Tây, sang nước bạn. Và cũng từ đây xuất hiện bài hát: Trường sơn Đông, Trường sơn Tây. Bài hát thật là hay và đã giữ vững tinh thần của những người mở đường, trong điều kiện máy bay Mỹ ném bom 23 trên 24 giờ mỗi ngày. Tôi đã gặp những đại đội công binh toàn các chị em gái, họ làm nhiệm vụ lấp hố bom và phá bom nổ chậm. Tôi đã rơi nước mắt khi chứng kiến điều kiện sống cực kỳ kham khổ của họ. Tôi có nhiều những kỷ niệm đau thương như vậy.
 
Từ Tà lê, tôi đã đi về phía Nam theo đường Tây Trường sơn. Chúng tôi đã tranh luận rất nhiều về việc chỉ mở đường đi bộ hay sẽ mở đường cho xe cơ giới vì lúc đó mới chỉ có bộ đội hành quân với ba lô trên vai. Tôi đã ra lệnh mở đường cho xe tải. Ngay cả sau khi có đường, cũng vẫn còn có ý kiến lưỡng lự là có đưa xe tải vào hoạt động không vì không quân Mỹ có rất nhiều loại vũ khí mới để tiêu diệt xe tải. Và quan trọng hơn nữa là xe tải cần xăng. Tôi đã đưa một đồng chí làm tư lệnh bảo đảm việc vận chuyển xăng dọc đường HCM. Đó là một dự án ghê gớm!
 
Trong một lần sang thăm Nga để xin viện trợ pháo cao xạ và tên lửa, nguyên soái Grechko đã hỏi:
 
–  Tôi đã xem kỹ các tấm ảnh đường mòn mà đồng chí đưa. Tôi chẳng thấy xe cộ đâu cả, chỉ thấy voi
 
Tôi đã trả lời:
 
–   Đường mà các đồng chí thấy có voi là đường để ngụy trang, đường thật được dấu trong rừng già.
 
Sau khi được trang bị vũ khí phòng không, con đường tiếp tục đi sâu vào rừng rậm Lào đến Atopo. Tôi đã đến gần Atopo và ra lệnh mở đường xuyên cao nguyên Bô lô ven đang là vùng tranh chấp ác liệt.
 
Trong giai đoạn cuối của cuộc chiến, có những lúc con đường bị phong tỏa hoàn toàn. Đã có những ý kiến là Việt nam chỉ có thể tiến hành chiến tranh du kích tại chỗ, không thể thực hiện tấn công trực diện được. Tôi không tin vào điều đó, chỉ có thể kết thúc chiến tranh bằng cuộc chiến thông thường, và đã ra lệnh mở đường bằng mọi giá. Cuối cùng, khi con đường chạm đến cửa ngõ Sài gòn ở Lộc ninh, chúng tôi đã sẵn sàng để chiến thắng.
 
Các kỹ sư của đường Trường sơn rất khéo léo và chịu nhiều hy sinh. Trong đó có rất nhiều các cô gái, đang tuổi lớn. Họ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cho con đường. Và khi trở về họ đã không còn trẻ như cô (tác giả Virginia) nữa.

  • Vấn đề Tìm Việc Nhanh đã không còn là điều gì quá khó khăn trong thời đại hiện nay. Các trang web về việc làm, Việc Làm Nhanh mọc lên rất nhiều và phổ biến, nhưng điều đó không làm lu mờ khả năng của Mạng Việc Làm .com. Hãy đến với chúng tôi – MangViecLam.com, để được hỗ trợ mọi vấn đề của bạn!
 
Để biết tại sao họ lại mạnh mẽ thế, cô phải nghe các bài hát. Họ đã tìm thấy niềm tin vào thắng lợi cuối cùng, tìm thấy sức mạnh để vượt qua những hy sinh khủng khiếp cho sự nghiệp thống nhất đất nước, trong giai điệu và ca từ của những bài hát ấy. Rất nhiều lần, tôi đã khóc khi nghe lại những bài hát và nghĩ về Trường sơn.
 
Tôi cám ơn cô rất nhiều đã đến thăm đất nước chúng tôi và đi dọc đường Trường sơn. Điều đó giúp cho thế giới hiểu rằng không có gì quí hơn độc lập tự do và không thế lực nào có thể tước đi quyền của một dân tộc được độc lập. Mặc dù tình hình thế giới đang rất phức tạp, tôi tin rằng hòa bình sẽ chiến thắng và tất cả loài người sẽ được tự do và hạnh phúc.
 
Virginia nhớ lại những gian khó mà cô đã vượt qua và chứng kiến trên đường: thưa đại tướng, tôi không nghĩ rằng tôi có thể chiến đấu trong điều kiện như vậy.
 
Tôi tin rằng nếu lúc đó cô là một cô gái Việt nam, cô sẽ lên đường đi Trường sơn.
 
 
2. Doanh nhân Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FSoft
 
 
Doanh nhân Hoàng Nam Tiến đã tổng kết năm 2013 với những con số vô cùng ấn tượng.
 
– Họp 965 buổi
 
– Bay 106 chuyến
 
– Ăn tối 72 lần  (đây là dinner meeting nhé)
 
– Nói chuyện với hơn 600 freshers
 
– Nói chuyện với hơn 2400 sinh viên Bách Khoa cả 3 miền.
 
– Công tác có mấy chuyến đáng nhớ:

+ Tháng 1 với tuần lễ crazy: Thứ hai New York -3oC, thứ 3 Minneapolis -25oC, tối Texas +24oC, thứ 4 Seattle -2oC, thứ 5 Los Angeles +29oC, Chủ nhật về đến Hà Nội chẳng còn biết nóng lạnh.

+ Tháng 3 bay 30 tiếng sang Texas nghe “chửi”, ở đấy 17 tiếng rồi “cúp đuôi” bay về trong 28 tiếng.

+ Tháng 7 đi đủ 5 châu 4 biển trong 24 ngày: Hà Nội – Paris – Darkar – Paris – Sydney- Los Angeles -Minneapolis- Seattle- New York- Tokyo – Hà Nội.

– Ký được hợp đồng phần mềm lớn nhất FPT (không được khoe giá trị)
 
– Lập được liên doanh với nhật về nghề BPO.
 
– Qua được con số 100 triệu USD về doanh thu (kể cũng nhỏ so với nghề đi buôn, nhưng nghề dịch vụ thì không nhỏ) và vượt ngưỡng 5000 người.
 
 
3. Doanh nhân Phạm Thành Long – Giám đốc Công ty Luật Gia Phạm
 
“Chúng ta là những sinh vật sống theo thói quen, nên chúng ta cần tập luyện để có thể hành động bất chấp nỗi sợ hãi, sự hoài nghi, cảm giác lo lắng, thiếu chắc chắn, không thoải mái, kém tiện nghi. Thậm chí, bạn hãy tập hành động ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng”.
 
4. Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Think Big
 
“Những khoảnh khắc tuyệt vời khi chúng tôi được cùng hát vang bài hát “Tự nguyện”. Nhìn gương mặt rạng ngời là thấy được tình yêu đã được gửi hết vào bài hát”.
 
5. Doanh nhân 9x Tuệ Nghi – Giám đốc Công ty TNHH và Đầu tư Thương mại Nghi Phong
 
 
“Có những phút làm nên lịch sử
Có những cái chết hoá thành bất tử
Có những lời hơn mọi bài ca
Có những con người như chân lý sinh ra”.
 
(Lời đề tựa của một thiếu tướng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam cho cuốn sách đầu tay của Tuệ Nghi)

  • Bạn mong muốn tìm Viec Lam Nhanh hay đang trong tình trạng tìm kiếm nhân lực cho công ty mình? MangViecLam.com sẽ đáp ứng điều đó cho bạn, Tuyển Dụng Nhanh chóng, tìm được công việc làm ưng ý sẽ không còn là chuyện khó khăn nữa!
 
 
6. Doanh nhân Nguyễn Lan – Vietnamnay
 
“Những lúc khó khăn hay thuận lợi trong cuộc sống hãy nhớ đến những cảm xúc đầu tiên đã khiến bạn bắt đầu với nó”.
 
7. Doanh nhân Võ Phi Nhật Huy – Chủ tịch HĐQT và CEO Công ty CP bất động sản BIGLAND
 
“Học, học nữa, học mãi. Dành các buổi tối đi bổ sung những kiến thức cần thiết để kinh doanh và lãnh đạo doanh nghiệp hiệu quả hơn. Chúc cả nhà buổi tối vui vẻ nhé”.
 
8. Doanh nhân Lại Thị Hải Lý – Sáng lập Hotkids
 
Doanh nhân Lại Thị Hải Lý chia sẻ một câu chuyện rất hay về nhạc sỹ thiên tài Beethoven.
 
“Lúc 26 tuổi, Beethoven mắc bệnh về vai, rồi điếc hẳn. Nhưng ông không hề bỏ cuộc, vẫn đổ hết tâm huyết vào sự nghiệp âm nhạc và cho ra đời nhiều tác phẩm vĩ đại.
 
So với Beethoven, chúng ta có một đôi tai để lắng nghe mọi âm thanh, đây là một sự may mắn lớn trong cuộc đời. Vậy thì chúng ta chẳng có lý do gì để không cố gắng phấn đấu vì mơ ước của bản thân cả”.
 
 

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>