Nhìn lại chân dung hai nhà kinh tế đoạt giải Nobel 2012

Nghiên cứu của Roth được xây dựng trên nền tảng Thuật giải Gale-Shapley của Lloyd S.Shapley. Trong đó, Shapley đã sử dụng lý thuyết trò chơi để phân tích các phương pháp ghép đôi khác nhau trong hôn nhân.

Lloyd S. Shapley là con trai nhà thiên văn học vĩ đại người Mỹ Harlow Shapley, còn Alvin E. Roth từng giảng dạy tại nhiều trường đại học danh tiếng như Harvard, Stanford hay Pittsburgh.

Hai học giả người Mỹ là Lloyd Shapley và Alvin Roth đã giành giải Nobel Kinh tế 2012 nhờ những nghiên cứu độc lập về phương pháp ghép nối. Công trình của họ có thể được áp dụng để ghép bác sĩ với bệnh viện, học sinh với trường học, thận người với bệnh nhân được cấy ghép hay thậm chí là phụ nữ và nam giới trong hôn nhân.

Lloyd Stowell Shapley sinh năm 1923 tại Massachusetts (Mỹ). Ông là con trai nhà thiên văn học vĩ đại Harlow Shapley. Năm 1943, khi đang theo học Đại học Harvard, Shapley bị điều động vào quân đội. Vì vậy, phải đến năm 1948, ông mới tốt nghiệp cử nhân ngành Toán học tại đây. Sau khi làm việc một năm cho Tổ chức cố vấn RAND Corporation, ông theo học tiến sĩ tại Đại học Princeton và nhận bằng năm 1953.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Giáo sư Lloyd Shapley. Ảnh: Washington Post

. Ảnh: Washington Post

Shapley hiện tham gia giảng dạy môn Kinh tế học và Toán học tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ). Ông là người có rất nhiều đóng góp cho lĩnh vực kinh tế toán, đặc biệt là “Lý thuyết trò chơi”. Shapley được giới chuyên gia coi là phiên bản người thật sống động nhất của học thuyết nổi tiếng này.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên về giải thưởng, ông cho biết: “Tôi coi mình là một nhà toán học, còn giải thưởng này là cho kinh tế. Tôi thậm chí còn chưa theo học một khóa kinh tế nào”. Nói về nghiên cứu của mình, Shapley cho rằng: “Rất nhiều việc quan trọng chúng ta làm hàng ngày có liên quan đến ghép nối, từ việc chọn trường, kết hôn cho đến xin việc”. Tuy nhiên, khi được hỏi ý kiến về cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu, giáo sư này đã từ chối bình luận và giải thích rằng ông không phải là chuyên gia kinh tế.

Alvin Eliot Roth sinh năm 1951 và là người Mỹ gốc Do Thái. Ông tốt nghiệp Đại học Columbia năm 1971 với lĩnh vực Nghiên cứu vận trù học (Operations Research). Sau đó, Roth lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành này tại Đại học Stanford năm 1973 và 1974. Trước khi tham gia giảng dạy môn Kinh tế và Quản trị Kinh doanh tại Đại học Harvard, ông từng công tác tại nhiều trường danh tiếng như Đại học Stanford hay Đại học Pittsburgh.

Nhà kinh tế học Alvin Eliot Roth. Ảnh: Washington Post

. Ảnh: Washington Post

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Roth cũng có rất nhiều đóng góp trong mảng “Lý thuyết trò chơi”, tạo lập thị trường và kinh tế học thực nghiệm. Ông nghiên cứu các chương trình ghép nối trong y học từ đầu những năm 1980. Nhưng phải tới năm 1995, ông mới có cơ hội biến ý tưởng này thành hiện thực khi triển khai hệ thống ghép nối các sinh viên Y năm cuối với công việc đầu tay của họ.

Nghiên cứu của Roth được xây dựng trên nền tảng Thuật giải Gale-Shapley của Lloyd S.Shapley. Trong đó, Shapley đã sử dụng lý thuyết trò chơi để phân tích các phương pháp ghép đôi khác nhau trong hôn nhân.

Nói về giải Nobel Kinh tế, Roth chia sẻ: “Lát nữa tôi sẽ uống một cốc cafe để ăn mừng! Mọi người đều cho rằng Shapley là người chiến thắng, và sẽ là thiếu sót lớn nếu ông ấy không được giải Nobel năm nay. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi chia sẻ giải thưởng này với Shapley”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>