Nhân viên FPT Software chỉ được dùng tiếng Anh khi làm việc

Cụ thể, tất cả các văn bản như chính sách, hướng dẫn, các tài liệu thuyết trình, e-mail đều phải viết bằng tiếng Anh. Trong các cuộc họp, thảo luận nhóm, tất cả cán bộ quản lý phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Chỉ sử dụng tiếng Việt trong một số trường hợp ngoại lệ hoặc với các văn bản quy định của Nhà nước (với những yêu cầu bắt buộc về pháp lý cần phải dùng tiếng Việt thì sẽ dùng song ngữ).

Cũng theo quyết định kể trên, tất cả lãnh đạo thuộc Ban Tổng giám đốc FPT Software sẽ phải thi chứng chỉ TOEFL 2 lần/năm để cải thiện trình độ. Kết quả thi được xem là cơ sở để công ty đưa ra kế hoạch đào tạo phù hợp.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 13/6, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT công ty FPT Software xác nhận thông tin trên và cho rằng, quyết định này hoàn toàn đơn giản.

“Công việc của chúng tôi yêu cầu như vậy. Do đó, việc các nhân viên trong công ty sử dụng tiếng Anh là điều đương nhiên. Cũng cần nói thêm là Fsoft trên toàn cầu nói tiếng Anh, tại Nhật Bản có thêm yêu cầu phải biết tiếng Nhật. Nếu hàng ngày chúng ta không sử dụng tiếng Anh thì mãi mãi kém và tôi nghĩ, chỉ 6 tháng viết hàng ngày, nói hàng ngày tiếng Anh là tất cả sẽ ổn”, ông Tiến cho hay.

Hình ảnh Nhân viên FPT Software chỉ được dùng tiếng Anh khi làm việc số 1

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Software.

Còn theo một lãnh đạo khác của FPT Software thì toàn cầu hóa đang được xem là chiến lược của FPT Software và hiện đơn vị đang có tới 99% khách hàng ở nước ngoài và quản lý đội ngũ nhân viên đến từ 12 nước trên thế giới. 

“Khi bước chân vào toàn cầu hóa, không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải nói ngôn ngữ toàn cầu, hiện tại đó là tiếng Anh. Việc nói tiếng Anh không chỉ giúp FPT Software dễ dàng tiếp nhận, chào đón những thành viên quốc tế mới mà còn giúp lãnh đạo FPT Software làm tốt hơn công việc của mình trong môi trường quốc tế. Đội ngũ lãnh đạo phải là những người tiên phong trong việc sử dụng ngoại ngữ trong công việc”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban Tập đoàn FPT sáng 9/6/2014, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cũng yêu cầu tất cả lãnh đạo các công ty thành viên và các ban chức năng tham dự cuộc họp đều phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

Cũng trao đổi với chúng tôi ngay trong sáng 13/6, ông Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ quyết định mới này của lãnh đạo FPT Software.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định yêu cầu nhân viên chỉ được sử dụng tiếng Anh trong giờ làm việc của FPT Software, bởi nó phù hợp với xu thế chung của quá trình hội nhập. Tôi cho rằng, các công ty khác cũng nên áp dụng điều này”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng dựa trên chiến lược toàn cầu hòa, FPT IS vừa ra quy định ban hành nội quy văn phòng tại khu vực Hà Nội, trong đó chính thức cấm cán bộ nhân viên nằm ngủ trong khu vực làm việc. Đây là doanh nghiệp IT đầu tiên tại Việt Nam chính thức áp dụng quy định này.

Nội quy có hiệu lực từ đầu tháng 6/2014. Theo đó, văn phòng công ty này tiến hành không tắt điện vào buổi trưa và đồng thời cử người liên tục đi kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở những trường hợp chưa tuân thủ quy định.

Được biết, quy định này xuất phát từ việc Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo nghe một khách hàng Mỹ và một khách hàng Hà Lan nói là bị “sốc” khi nhìn thấy cảnh IS ngủ trưa trong văn phòng làm việc.

Nhiều người nói quy định này khá vô lý vì sau quãng thời gian tập trung cho công việc, buổi trưa là thời điểm cần được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Ông Bảo thì cho rằng quyết định này không có gì vô lý.

“Tôi cho rằng ngủ trưa chỉ thuần túy là một thói quen và tôi không tin rằng ngủ trưa để tái tạo sức lao động. Bằng chứng là có một nửa số nhân viên FPT IS không ngủ trưa, trên 80% lãnh đạo FPT IS và các đơn vị thành viên thuộc FPT IS không ngủ trưa. Lãnh đạo cao nhất tập đoàn cũng không ngủ trưa và tôi chưa thấy những người ngủ trưa ở FPT có năng suất lao động cao hơn những người không ngủ trưa”, ông Bảo nói.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>