Ngắm nhìn ngỡ ngàng với kiến trúc nhà đất độc nhất vô nhị

Thổ Lâu được xây dựng vào khoảng từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 20, tọa lạc trên những khu vực có nhiều đồi núi thuộc phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Một Thổ Lâu thường quy mô rất lớn, có nhiều tầng cao và được xây dựng theo kiểu hình lòng chảo tròn.

fujian-tulou-10

Các thổ lâu nằm trong danh sách di sản thế giới đều là các thổ lâu được xây dựng trên diện tích lớn

fujian-tulou-11

Thổ lâu sẽ  bao gồm các tòa nhà xây bằng đất nện quây thành hình vuông hoặc hình tròn với hướng mở quay vào trong, tạo thành một khối kiến trúc vừa thích hợp làm nhà ở cho nhiều gia đình, vừa thích hợp để phòng thủ chống trộm cướp.

fujian-tulou-14

Tường đất của các thổ lâu này có thể dày tới gần 2 mét, thổ lâu có thể có từ 3 đến 5 tầng với tầng trên cùng lợp ngói, các thổ lâu lớn có thể là chỗ ở cho 80 gia đình.

fujian-tulou-1

Ở giữa thổ lâu thường là một sân trời có giếng nước, chỗ thờ cúng tổ tiên và là nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng như hiếu, hỉ.

fujian-tulou-2
Các gia đình ở trong cùng một thổ lâu thường ít có sự phân biệt về mặt địa vị xã hội hay của cải, tất cả các căn hộ trong thổ lâu được xây dựng giống nhau.

fujian-tulou-3

Các tài sản chung như giếng nước, cây trái trong thổ lâu cũng thường được coi là tài sản chung chứ không thuộc về một gia đình nhất định nào.

fujian-tulou-4

Sự bình đẳng trong quan hệ này cùng kiến trúc thuận lợi cho phòng thủ giúp cho các thổ lâu dễ dàng hơn trong việc chống lại nạn trộm cướp hoành hành ở miền Nam Trung Quốc.

fujian-tulou-5

Thổ Lâu được chia ra theo từng vách đứng dành cho các hộ gia đình sinh sống.

fujian-tulou-8

Khác hẳn với bên ngoài của Thổ Lâu, bên trong của nó được thiết kế rất tinh tế đem lại không khí ấm áp vào mùa đông và mát vẻ vào mùa hè.

fujian-tulou-9

Những căn phòng được thắp sáng bằng đèn có thông gió và chắn gió tốt, đặc biệt là toàn bộ khu Thổ Lâu có thể kháng cự lại những trận động đất mạnh.

fujian-tulou-6

Ước tính có khoảng 20.000 Thổ Lâu nằm rải rác ở các vùng núi khu vực Đông Nam của tỉnh Phúc Kiến. fujian-tulou-12

Mặc dù những Thổ Lâu được phát hiện thấy ở nhiều nơi khác nhau trên khắp Trung Quốc, nhưng chỉ có Thổ Lâu Phúc Kiến là cái tên được sử dụng nhiều nhất để ám chỉ loại  hình kiến trúc hình lòng chảo nói chung sau khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2008.  fujian-tulou-12

fujian-tulou-15

fujian-tulou-16

 Nội Thất Đẹp
Thiết Kế Nội Thất Xu Hướng Nội Thất
Ý Tưởng Nội Thất

Truy cập để xem nhiều hơn tại TheGioiNoiThat.com – Cộng đồng yêu nội thất LỚN NHẤT Việt Nam
Hotline: (08) 2266.6668 / (08) 2266.6669 / Tel: (028) 22222.218
Toà nhà Thế Giới Nội Thất – 218 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, Tp.HCM (ngã tư Điện Biên Phủ và Lê Quý Đôn)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>