Làm thế nào để có thể hóa giải phong thủy?

Phong thủy hoàn toàn phù hợp yêu cầu thường không có nhiều. Có nơi có lai long, có nơi có hộ sa, nhưng lại không có giới thuỷ; có nơi có lai long, có giới thuỷ nhưng lại không có hộ sa. Phong thuỷ học cho rằng đây là do không đủ về mặt địa lý, có một số có thể thông qua con người để tiến hành cải tạo, bổ cứu.

tam-tien-o-song-hong

1. Khai mương dẫn nước hoặc xây hồ chứa nước

Với hố trũng mà thiếu nước dùng phương pháp này bổ sung tức là làm cho phía sau hố có lai long, bên trái bên phải có hộ sa, phía trước có minh đường, lai long xuyên qua khí, hộ sa tàng phong, minh dường đắc thủy, như vậy sẽ trở thành đất đại cát. Đối với một thôn trang nếu như nằm gần sông ngòi thì vẫn áp dụng phương pháp khai mương dẫn nước để cải tạo và sử dụng. Ví dụ như trước hố trũng có khe núi chảy qua có thể xây để bao chắn nước; ví dụ nước đến “xô vào thành phản lại sau” có thể cải tạo dòng chảy của sông, làm cho nó thành thế vây quanh bảo vệ. Thế nhưng với sông lớn thì phương pháp này không thể thực hiện. Vì vậy, cũng nên tuân theo 4 nguyên tắc “hiểu biết tự nhiên, lợi dụng tự nhiên, cải tạo tự nhiên, thuận theo tự nhiên” để điều chỉnh.

2. Bồi long bể sa

Nước thấp, cát thiếu có thể dùng sức người đắp đất nâng cao lên, đồng thời trồng cây tăng độ cao nhằm mục đích tránh gió, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm.

3. Tu bổ nhà ở

Nếu thay đổi hướng cửa nhà cũ, thay đổi kích thước cửa sổ, thay đổi bố cục bên trong nhà để phù hợp yêu cầu của thuật bát trạch, thuật ngũ trạch của hướng nhà theo “lý luận phong thuỷ”. Đối với nhà đối diện với đường cái hoặc nhà trên phố lớn có thể áp dụng phương pháp xây vách chiếu để ngăn chắn, vách chiếu bên ngoài hoặc ben trong cửa đều được. Dụng ý của nó một là chắn gió, hai là tránh sát.

4. Sử dụng chấn vật (vật che chắn) trong phong thủy

Có nhiều loại vật che chắn sử dụng trong phong thủy học, ví dụ như bảo tháp chặn sông. Nước sông chảy mạnh thường tràn bờ và gây thiên tai. Có thể xây báo tháp để chặn sông, cầu bắc qua sông cũng có chức năng trấn tà. Phong thuỷ học cho rằng, xây dựng cầu ở cửa sông có thể phát huy tác dụng bảo vệ, có khả năng trấn giữ tài khí. Hình thế nước chảy mạnh, nên xây tháp để trấn giữ. “Thạch cảm dương” cũng là một loại vật trấn trạch, người ta thường dựng tảng đá đứng đối diện với hướng đường cái, phố lớn để cản tà, trấn trạch.

Dùng gương chiếu yêu trấn trạch cũng là một phương pháp, người xưa cho rằng yêu ma quỷ quái kị soi gương, vì nếu soi vào gương sẽ bị hiện nguyên hình, cho nên gương chiếu yêu có tác dụng tránh yêu, đuổi tà. Ngoài ra còn có bùa trấn vật là chữ viết hoặc tranh ảnh, chẳng hạn như “Bùa trân trạch ngũ nhạc”, bùa này là tấm gỗ đào trên có hình thần ngủ nhạc. Trong “Dương trạch thập thư – luận phù trấn” có viết: “Bùa trấn trạch ngũ nhạc: Phàm là người và gia trạch bất an hoặc có hung thần tà quỷ tác quái, dùng bùa này trân át sẽ đại cát.”

5. Điều chỉnh bằng hoa cỏ và cây cối

Nhiều người đều biết lợi dụng tiên nhân trưởng và tiên nhân cầu để ngăn chặn sát, chẳng hạn như xung quanh nhà ở có vật thể góc nhọn xung sát thì có thể đặt cây tiên nhân trưởng và cây tiên nhân cầu ở ngay bên ngoài cửa sổ hoặc cửa ra vào chỗ đối diện với góc sát để ngăn chặn tà, rất có hiệu quả. Mọi người đều biết, cây cối có thể hấp thu khí các bon níc và thải ra ô xy, đặt nó trong nhà có thể cung cấp khí ô xy, cành lá của cây lại có thể chống sát tránh tà, nếu như có hình xung sát đối diện với cửa thì nên bố trí cây ở ngay chỗ cửa ra vào, như vậy không những tránh được sát khí mà còn có tác dụng chiêu tài, tiến báo.

Ngoài ra còn có thể dùng các vật như chuông gió, hồ lô, bảo kiếm, đặt sư tử đá, kỳ lân, cá vàng, trâu vàng, gà vàng… để tránh tà, trợ vận.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>