Giới chuyên gia Mỹ tin tưởng rằng cuối năm suy thoái chấm dứt

So với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Mỹ tăng trưởng giảm 6,1% trong 3 tháng đầu năm nay. Trong quý kết thúc vào tháng 6 tới, các chuyên gia tin rằng tốc độ đi xuống sẽ chậm lại, chỉ còn âm 1,8%. Những tháng sau đó, con số này có thể đi lên với tốc độ khiêm tốn 0,7% vào quý thứ 3 và 1,8% trong quý cuối cùng.

Đại đa số nhà kinh tế Mỹ cho rằng suy thoái sẽ kết thúc vào cuối năm nay khi tăng trưởng GDP và giá nhà đất được cải thiện. Mặc dù vậy, quá trình phục hồi tiếp đó sẽ là cả một chặng đường chông gai.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
s

Tuyệt đại đa số các chuyên gia kinh tế cho rằng suy thoái sẽ chạm đáy vào cuối năm nay và phục hồi chậm chạp sau đó. Ảnh: harkin.senate.gov

Theo kết quả điều tra được công bố hôm qua, do Hiệp hội Quốc gia về Kinh tế Kinh doanh Mỹ (NABE) thực hiện, hơn 90% các nhà kinh tế tham gia cho rằng suy thoái sẽ kết thúc vào cuối năm. Trong đó, 74% người được hỏi cho rằng điểm đáy sẽ xuất hiện vào cuối quý III/2009, 19% chọn điểm kết thúc vào 3 tháng cuối cùng trong năm. Chỉ có một số ít các nhà kinh tế trong số đó vẫn bi quan, nhận định suy thoái sẽ kéo dài sang cả đầu năm sau.

Đánh giá khá lạc quan của số đông các nhà kinh tế phù hợp với nhận định của Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke trong một bài phát biểu gần đây. thực sự bắt đầu từ tháng 10/2007 và cho đến nay đã trở thành suy thoái dài nhất kể từ sau Thế chiến 2.

“Một vài dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần đi vào khuôn khổ”, ông Chris Varvares, Chủ tịch Hiệp hội NABE, nói. “Tuy nhiên, thời kỳ phục hồi sau đó sẽ không diễn biến dễ dàng”.

Một nguyên nhân đẩy kinh tế thế giới lún vào suy thoái là khủng hoảng tài chính mùa thu năm ngoái – cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ những năm 1930. Một khi ngành tài chính bị tổn thương, quá trình phục hồi sẽ diễn ra chậm chạp.  

Tuy đã nhìn thấy đáy, những người đang tìm việc làm chưa thể vội mừng vì tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Các công ty sẽ vẫn không tuyển thêm người cho đến khi họ cảm thấy chắc chắn rằng tình hình kinh tế đã trở nên vững chắc.

Dự báo của các nhà kinh tế cho rằng, trong cả năm nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ lên 9,1%, một khoảng cách lớn so với con số 5,8% so với năm ngoái. Nếu dự báo của NABE đúng, 2009 sẽ là năm xấu nhất của bức tranh việc làm kể từ 1983, khi toàn có 9,6% dân số thất nghiệp.  

Vì dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn tăng cao, người tiêu dùng sẽ còn giữ thái độ thận trọng. Họ nhất quyết không hào phóng chi tiêu khi nghĩ đến việc mình có thể là nạn nhân tiếp theo bị sa thải.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

71% trong số 45 nhà kinh tế thậm chí còn cho rằng người tiêu dùng sẽ còn thắt lưng buộc bụng ít nhất 5 năm nữa. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tại Mỹ đã tăng lên 4,2% trong tháng 3 vừa rồi, đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ, con số này đạt trên 4% trong suốt 3 tháng liền.

Mặc dù dự đoán của NABE cho rằng kinh tế sẽ vượt suy thoái sớm nhưng nhìn chung, tình hình nước Mỹ năm nay vẫn là một mớ xám xịt. Theo ước tính, tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay sẽ âm 2,8%, tệ hơn dự đoán âm 1,9% đưa ra hồi tháng 2. Nếu đúng như dự đoán, 2009 sẽ là năm đáng buồn nhất của kinh tế Mỹ kể từ 1946, khi kinh tế nước này xuống dốc tới 11%.

So với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Mỹ tăng trưởng giảm 6,1% trong 3 tháng đầu năm nay. Trong quý kết thúc vào tháng 6 tới, các chuyên gia tin rằng tốc độ đi xuống sẽ chậm lại, chỉ còn âm 1,8%. Những tháng sau đó, con số này có thể đi lên với tốc độ khiêm tốn 0,7% vào quý thứ 3 và 1,8% trong quý cuối cùng.

Các nhà kinh tế dự đoán giá nhà đất ở Mỹ sẽ chạm đáy vào giữa năm nay. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để giúp kinh tế bình ổn trở lại. Với viễn cảnh phục hồi còn chưa rõ ràng, giới phân tích cho rằng Quỹ Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất cho đến quý hai năm sau.

Thống kê lần này của NABE thực hiện từ ngày 27/4 đến 11/5 vừa rồi, tham khảo ý kiến từ 45 nhà kinh tế uy tín của nước Mỹ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>