Chỉnh trang phòng sách cần lưu ý những điều phong thủy gì?

Cùng với chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, phòng sách đã trở thành bộ phận quan trọng trong mỗi gia đình, ngày càng có nhiều người chú trọng việc trang trí phòng sách. Vậy khi trang trí phòng sách chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì? Với một người yêu sách, có một gian phòng yên tĩnh, trang nhã là rất quý. Để có được nó chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì?

53886333

(1) Cửa sổ của phòng sách

Kích thước cửa sổ nên điều chỉnh hài hoà với hình thể phòng sách. Kích thước cửa sổ cần phù hợp, nếu quá lớn thì nội khí khó tụ, hư vinh mà không thực, bất lợi cho việc tập trung tinh thần; quá nhỏ phòng sách sẽ thiếu ánh sáng, ảnh hưởng tâm lý, bất lợi cho học tập.
Hưởng cửa sổ tốt nhất là Đông và Nam. Hướng Đông và hướng Nam đều là hướng mặt trời, có nhiều ánh sáng, có lợi cho trí tuệ. Hướng Đồng thuộc vị trí thanh long, vượng về văn chương, hướng Nam theo phong thuỷ học có cách nói ngồi hướng Nam nhìn về hướng Bắc, Bắc phía sau, Nam phía trước, cửa sổ hướng về Nam ánh sáng đầy đủ, không khí trong mát, lợi cho việc học hành.

(2) Ánh sáng của phòng sách

Phòng sách là nơi gia chủ đọc sách viết văn, nhu cầu chiếu sáng và lấy ánh sáng rất cao. Mắt người làm việc dưới ánh sáng quá mạnh hay quá yếu đều ảnh hướng rất lớn đến thị lực, bàn viết tốt nhất đặt ở vị trí đủ ánh sáng nhưng không đối diện với cửa sổ. Bàn học thường đặt chếch cửa sổ, là góc phù hợp để có được ánh sáng tự nhiên.
Ngoài sử dụng ánh sáng tự nhiên ra, còn phải có thiết bị chiếu sáng và nguồn sáng bổ trợ cho phòng sách, nguồn sáng bổ trợ nên bố trí trên bàn. Tốt nhất là để tia sáng chiếu từ bên trái phía sau người vào bàn, như vậy sẽ thuận lợi cho đọc, viết. Bố trí đèn bàn trên bàn học, hoặc đòn tường trên vách tường, tia sáng chiếu từ trái, phía sau hoặc từ trái phía trước đến. Mặt tường bên cạnh bàn học bố trí đèn giá kiểu cơ động, có thể điều chính hướng và độ cao của nguồn sáng.

Trong phòng sách nhất định phải có đèn bản và đèn chiếu vào tủ sách, như vậy mới tiện cho đọc sách, kiểm tra, tìm sách. Chú ý bố trí đèn sao cho ánh sáng tập trung vào bàn, không nên gần chỗ người ngồi quá, tránh ánh sáng làm chói mắt. Các loại đèn thường dùng phối hợp với nhau là đèn tường, đèn treo, đèn bàn. Ngoài ra cũng có thể bố trí thêm đèn loại nhỏ như đèn đầu giường để tiện cơ động. Ánh sáng cho phòng sách nên đơn giản là tốt, trên cơ sở bảo đảm đủ ánh sáng có thể dùng đèn tường, đèn trần với ánh sáng màu trắng sữa hoặc vàng nhạt.

(3) Tạo không khí yên tĩnh

Yên tĩnh là yếu tố tất yếu phải có của phòng sách, vì nếu làm việc trong môi trường ồn ào hiệu quả sẽ kém hơn nhiều so với môi trường yên tĩnh. Cho nên khi bố trí phòng sách cần chọn được vật liệu cách âm và hút âm tốt. Có thể sử dụng trần thạch cao, trang trí tường có thể dùng tấm nhựa PVC hoặc vật liệu mềm. Mặt nền dùng thảm có tính hủt ẩm tốt, rèm cửa chọn dùng loại dầy để tăng khả năng chống ồn cho phòng.

(4) Thiết kế trang nhã và có thứ tự

Trong phòng sách sẽ có rất nhiều loại sách, có loại ít đọc, có loại thường xuyên đọc. Cho nên nhất định bạn phải có sự phân loại khi sắp xếp. Có thể chia thành khu viết, khu đọc, tra cứu, khu lưu giữ. Như vậy sẽ làm cho phòng sách có trật tự, nâng cao hiệu quả sử dụng.
Trong phòng sách nhà bạn, không nên đơn giản chỉ cần có một chiếc tủ sách lớn, một bộ bàn ghế, bạn phải biết đưa những ý tưởng hay của mình vào trang trí cho phòng sách. Một bộ sản phẩm sưu tầm được, một vài bức tranh bạn yêu thích, vài ba sản phẩm công nghệ đơn giản, chúng sẽ làm cho phòng sách trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>