Chàng doanh nhân và câu chuyện lập nghiệp từ ngôi nhà dột

Sau nửa năm mở công ty, doanh nhân sinh năm 86 đã tuyển được thêm kế toán, kỹ sư, nhân viên và những tốp thợ “ruột”. Khách hàng tự giới thiệu nhau nên tên tuổi công ty dần xuất hiện trên thị trường sửa nhà. Vốn đầu tư 50 triệu đồng đã tăng gấp nhiều lần. Điều anh Đình Hải tâm đắc nhất tại thời điểm đó không phải là lợi nhuận mà là kinh nghiệm.

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc với tấm bằng khá, thay vì mơ ước tạo dựng những công trình để đời, anh Lê Đình Hải, CEO Công ty DR.House lại bắt đầu sự nghiệp với công việc sửa nhà dột cho khách.

Những cơn mưa Sài Gòn năm 2008 đã thay đổi hồ sơ mà anh chàng sinh viên Kiến trúc TP HCM vạch ra trước đó. Vào tháng 8/2008, giữ lúc phải dồn sức để chuẩn bị làm đồ án thì thời tiết Sài Gòn thay đổi. “Mưa và dột khiến chúng tôi bị mất tập trung khi học hành. Bác chủ nhà nhờ tôi kiếm hộ đội thợ sửa vì tôi quen nhiều người làm ngành này”, anh Hải kể. CEO 8x cùng mấy người bạn liên hệ với thợ sửa chữa nhà cửa trong thành phố. Thế nhưng, khi anh nói mức giá 5 triệu đồng chi phí mà chủ nhà có thể trả cho việc sửa chữa thì các đội thợ từ chối vì lãi không bõ công làm.

anh_1.jpg

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Lúc đó, trong đầu anh chàng sinh viên năm cuối chỉ nghĩ đến việc “sửa nhà cho đỡ cực thân” nên đành liều tự nhận phần việc. Đó là cả một quyết định táo bạo bởi thời điểm đó CEO DR.House chưa làm bao giờ, nếu nhận mà vượt quá ngân sách sẽ rất khó nói chuyện với chủ nhà. Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng công trình, anh tự liên hệ, thuê thợ xây với giá 70.000 đồng-80.000 đồng một ngày công, tự tay đi mua nguyên vật liệu, giám sát công trình chặt chẽ. Sau 5 ngày, căn phòng trọ trở nên tinh tươm, chắc chắn. Chủ nhà và bạn cùng thuê trọ đều rất hài lòng.

 

Công trình của Dr House tại Gò Vấp, TP HCM.

Thương vụ đầu tiên đem lại cho anh món lời 1,5 triệu đồng. Niềm vui nhỏ đã khiến anh thay đổi suy nghĩ. CEO 8x tâm sự: “Nếu cứ theo một lộ trình sắp sẵn như đi học, đi xin việc và rồi thăng tiến qua năm tháng thì điều này không có gì không tốt và có vẻ an toàn cho tương lai nhưng lại quá bình thường. Ước mơ của tôi là được làm chủ, tự tay gây dựng sự nghiệp”. Không chọn việc đúng với chuyên nghành học – kỹ sư xây dựng, anh Hải nghĩ mình có thể bắt đầu bằng nghề sửa nhà. Theo anh, thị trường Sài Gòn chưa có nhiều công ty chuyên nghiệp về sửa nhà. Nhiều người không hài lòng về chất lượng dịch vụ nên anh muốn tạo lập một công ty có tiếng trong lĩnh vực này.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Giai đoạn đầu, chưa có vốn, được sự giúp đỡ của người quen, anh Hải mở văn phòng tại tầng 4, ở công ty kiến trúc người bạn. Do chưa có kinh nghiệm nên trong suốt 1 năm, anh Hải thường xuyên bị lỗ, phải nhờ bạn làm hộ công trình lớn. Lúc đó, CEO sinh năm 1986 này rất nản, chỉ muốn bỏ cuộc nhưng “máu” kinh doanh thừa hưởng từ mẹ đã không cho anh dừng bước. Vay mượn được 50 triệu đồng, Lê Đình Hải làm lại từ đầu, thuê văn phòng công ty ở ngoài. Năm 2009, Công ty DR.House được thành lập tại căn phòng rộng chưa đầy 20m2. Đây cũng chính là nơi ngủ, nghỉ của giám đốc.

Van-phong-3992-1386752765.jpg

Văn phòng công ty.

Những ngày đầu tự do, anh Hải được thỏa chí vẽ dự định tương lai những nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” cũng xuất hiện rõ hơn. “Nhiều khi tiến độ công trình chưa đúng với kế hoạch của chủ nhà do điều kiện thời tiết nhưng tiền phải gửi cho thợ hàng tuần, hàng tháng nên tôi rất khổ khi phải xoay chỗ nọ, đập chỗ kia”, anh Hải tâm sự. Bản thân giám đốc cũng thường rơi vào cảnh “không đồng xu dính túi”. Hơn nữa, sửa nhà cũng giống làm dâu trăm họ nên CEO 8x không tránh khỏi những lúc phiền lòng vì sở thích của “thượng đế”. Anh kể: “Mình cho thế này là đẹp, là ổn nhưng khách lại bảo thế là xấu, phải sửa như ông A, ông B hoặc khách không ưa thợ, đòi đuổi vì họ có phần bỗ bã, ít học”. Lúc đó, anh rối trí khi phải phân xử, giải thích nhưng với bản tính điềm đạm, dần anh Hải tìm được cách giải quyết khéo léo và chuyên nghiệp hơn.

Để khách hàng không phải lo lắng chuyện công ty cắt xén, báo giá vật liệu cao nhằm thu lời, anh đề ra bảng giá niêm yết các hạng mục sửa nhà. Mỗi hạng mục lại có nhiều vật liệu từ bình thường đến tốt, tương ứng với giá. Thứ hai, anh đặc biệt quan tâm đến khâu chăm sóc khách hàng. Nếu chủ nhà phản ánh thái độ làm việc của thợ, chất lượng công trình, anh trực tiếp đến khảo sát sau đó mềm mỏng giải thích cho khách những điểm họ chưa hiểu hoặc thẳng thẳn nhận sai, sửa nhanh nhất phần lỗi do phía mình gây ra. Ngược lại với nhân viên, anh cư xử nhẹ nhàng dù có vấn đề gì xảy ra. Theo anh, thợ xây về căn bản là những người ít học, lời ăn tiếng nói nhiều lúc chưa hợp tai khiến chủ nhà hiểu nhầm, vì vậy CEO 8x cố gắng phân tích để họ rút kinh nghiệm. Nhờ cách làm việc “đúng trên, hợp dưới”, ông chủ trẻ rất được lòng thợ xây. Do vậy, nhiều công trình dù phải nhận tiền muộn, họ cũng cố gắng làm việc tốt để hoàn thành.

Sau nửa năm mở công ty, doanh nhân sinh năm 86 đã tuyển được thêm kế toán, kỹ sư, nhân viên và những tốp thợ “ruột”. Khách hàng tự giới thiệu nhau nên tên tuổi công ty dần xuất hiện trên thị trường sửa nhà. Vốn đầu tư 50 triệu đồng đã tăng gấp nhiều lần. Điều anh Đình Hải tâm đắc nhất tại thời điểm đó không phải là lợi nhuận mà là kinh nghiệm.

Từ một công ty nhỏ rộng chưa đầy 20m2, sau 4 năm, DR.House đã mở rộng 3 chi nhánh ở quận Bình Thạnh với 38 nhân viên và hàng trăm thợ xây dựng lành nghề. Lợi nhuận công ty mỗi năm tăng 2-3 lần, vốn điều lệ khoảng 8 tỷ đồng. Hàng tháng, mỗi chi nhánh công ty tiếp nhận khoảng 30 đơn sửa nhà. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, CEO 8x luôn tạo điều kiện cho các bạn trẻ trong công ty phát huy khả năng sáng tạo bằng cách thường xuyên đăng ký cho nhân viên những khó học quản lý nhân sự, đào tạo chuyên môn ngắn hạn.

Điều tâm huyết anh muốn gửi gắm đến các bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh là hãy dấn thân. “Tuổi trẻ phải dấn thân, đừng ngại khó, đừng ngại khổ, đừng sợ thất bại. Thất bại sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn và thành công đạt được sau những lần thất bại sẽ lớn hơn và vững chắc hơn”, CEO DR.House chia sẻ.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>