Các loại hình nhà ở hiện nay và cái lợi cái trong phong thủy – Phần 2

Thời xưa, nhà ở kiểu tứ hợp viện rất thường hay gặp, hình dáng của nó không phải vuông mà là hình chữ nhật, rất ít thấy có nhà hình dạng khác. Hiện nay đã khác, các nhà thiết kế kiến trúc thường đưa tiền đề không vi phạm chức năng thực dụng, theo đuổi sự thay đổi và mỹ quan, từ đó đã thiết kế ra các loại hình dạng nhà khác nhau, ngoại trừ nhà hình chữ nhật, hình vuông ra còn có các loại nhà hình răng cửa, hình uốn khúc, hình hẹp dài, hình tam giác. Có những nhà được thiết kế với hình dáng lập dị, kỳ quái, đối với nhà ở hình dạng không theo quy tắc, có người chấp nhận, có người lo lắng phải chịu ảnh hưởng không tốt. Dưới đây, từ góc độ phong thuỷ học chúng tôi đưa ra một số vấn đề lợi hại của hình dạng nhà để mọi người cùng thảo luận.

700

4. Nhà hình gấp khúc – Khó phân chia hợp lý không gian bên trong

Xét theo mặt phẳng, nhà gấp khúc trông giống một chiếc thước gập, có ngôi nhà có bộ phận lồi ra ở chỗ chuyến góc, hình dạng mặt phẳng của nó giông như một khấu sủng lục, có nhà chỗ giữa cạnh dài có bộ phận lồi ra trông giống như hình khẩu súng tiểu liên, những hình dạng nàỳ trông khá vui mắt nhưng đều không phải là hình thù lý tưởng, không thể lấy làm mục tiêu lựa chọn hàng đầu được.

Nhà ở hình gấp khúc, trong tám hướng ít nhất cũng có 2 hướng xuất hiện khuyết lõm. Nếu như cả chiều dài và chiều rộng đều khá hẹp thì điểm trung tâm nhà có thể nằm bên ngoài nhà. Điểm trung tâm là “linh hồn” của nhà, không có điểm trung tâm nhà đó giống như một đoàn thể không có hạt nhân, khó có cách nào bù đắp khiếm khuyết đó. Ngoài ra, nhà ở loại này rất khó quy hoạch hợp lý các không gian bên trong, thông gió và lấy ánh sáng cũng không thể tốt.

5. Nhà hình tam giác – Có một loại không khí không hài hoà

Có một số nhà ở xây cất trên mặt phẳng hình tam giác, nhà kiểu này trong cuộc sống thực tế rất ít gặp, rất ít người thích nó. Nhà hình tam giác nhìn vào khiến người ta có cảm giác không đủ vững chắc, không hài hoà. Phân tích từ góc độ ngũ hành, hình tam giác thuộc hoả, cho nên không gian hình tam giác quen gọi là “miệng lửa”. Người xưa cho rằng, nhà ở hình tam giác là loại nhà kém nhất, thậm chí còn được xem là loại nhà cấm kị sử dụng.

Nguyên nhân là vì “hoả khí” quá mạnh, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người trong nhà, dẫn dụ gây ra các loại bệnh tật. Có ngôi nhà về mặt phẳng chỉnh thể không phải là hình tam giác, nhưng về cục bộ lại có không gian hình tam giác, ví dụ như phòng bếp, phòng vệ sinh, ban công v.v… bản thân phòng bếp thuộc hoả, nếu nó lại là hình tam giác thì có nghĩa là “hoả bồi thêm hoả”, sẽ rất xấu, phòng vệ sinh, ban công hình tam giác cũng không nên dùng, phòng khách, phòng ngủ hình tam giác rất xấu.

6. Nhà hình cây dao – Gây áp lực tâm lý

Có ngôi nhà sau khi qua cửa rồi còn phải đi qua một lối hẹp dài nữa mới đến được không gian trong nhà, về mặt phẳng, hình dạng nhà này trông giống hình một cây dao. Nhà ở loại này ngoài vị trí “cán dao” ra, các bộ phận khác đều khá vuông vắn, bố cục trong nhà so với nhà có hình dạng gấp khúc còn tốt hơn. Tuy nhiên, do chỉnh thể giống như lưỡi dao và nếu như phòng ngủ hoặc phòng khách nằm vào vị trí “lưỡi dao” sẽ gây áp lực rất nặng nề đối với tâm lý người trong nhà.

7. Nhà ở hình lưỡi cưa – Góc tường, gây bất lợi cho người trong nhà

Một số nhà ở một bên hoặc hai bên có hình giống như lưỡi cưa, hình dạng mặt phẳng lồi lõm không phẳng, rất không có quy tắc. Phân tích chi tiết phát hiện nhà loại này dù là “nội hình” hay “ngoại hình” đều lộ ra một số góc tường, góc tường bên ngoài gây bất lợi cho nhà khác, góc tường bên trong gây bất lợi cho bản thân người trong nhà. Ngoài ra, nhà hình lưỡi cưa thường có 3 hướng đều xuất hiện chỗ lõm khuyết, phong thuỷ học có quan điểm cho rằng, nếu khuyết ở hướng Tây Bắc sẽ bất lợi cho cha, khuyết hướng Tây Nam bất lợi cho mẹ, khuyết hướng Đông, Đông Bắc và Bắc bất lợi cho con cái, khuyết hướng Đông Nam, Nam và Tây bất lợi cho phụ nữ, quan điểm này tuy không hoàn toàn dúng nhưng nhà loại này chỉ xếp thứ tự lựa chọn thứ 3.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>