Bức tranh cổ phiếu bất động sản mang gam màu hồng : Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Năm qua, HQC nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện tình hình kinh doanh bằng cách sang nhượng một số dự án hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh một số dự án. Dù vậy, doanh thu trong 9 tháng của HQC chỉ có 11,73 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 10,5 tỷ đồng, nhờ hoạt động tài chính.

mu ban bat dong san 161

Năm 2014 thị trường chứng khoán khép lại với nhiều gam màu cảm xúc. Phần lớn cổ phiếu (BĐS) có một năm thành công với 83% cổ phiếu thuộc nhóm BĐS tăng giá. Nhiều người tin rằng, với đà phục hồi của thị trường BĐS, năm 2015 tiếp tục là một năm màu hồng đối với cổ phiếu BĐS.

Những bước lội ngược dòng ngoạn mục

Kết thúc năm 2014, chỉ số VN-Index tăng hơn 8%, còn HNX-Index tăng hơn 20% và có một tỷ lệ rất lớn cổ phiếu tăng giá. Tính theo ngành thì chỉ giá cổ phiếu BĐS năm 2014 tăng 34%, chỉ đứng thứ 4 sau chỉ số giá cổ phiếu các ngành như chứng khoán, ngân hàng, thực phẩm và đồ uống. Một số cổ phiếu thuộc ngành BĐS tăng mạnh như IDV của CTCP Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc tăng 228%; TKC của CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ tăng đến 215%. Trong nhóm cổ phiếu tăng trên 100%, một số tên được biết đến khá nhiều trên thị trường như DRH của CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ Ước; DLG của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai, HDG của CTCP Tập đoàn Hà Đô.

Bên cạnh đó, nhiều đại gia đình đám trong ngành BĐS cũng có một năm thành công. Mã cổ phiếu NBB của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy tăng 82%, từ mức 12.000 đồng/CP đầu năm đã lên tới 21.000 đồng/cổ phiếu cuối năm. Cổ phiếu NBB tăng mạnh dù kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm không thật sự ấn tượng.

Trong nhóm cổ phiếu tăng khá mạnh được nhà đầu tư để ý nhiều nhất là KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc; QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai; TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức. Trong đó KBC gây ấn tượng bằng đợt tăng rất mạnh từ trung tuần tháng 8 đến trung tuần tháng 11. Mã cổ phiếu này tăng từ 11.000 đồng/CP lên 18.200 đồng/CP. Cổ phiếu KBC tăng mạnh khi Công ty này lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành lượng trái phiếu trị giá 1.200 tỷ đồng để tái cấu trúc nợ và trái phiếu có quyền chuyển đổi thành cổ phần với mức giá chuyển đổi hơn 15.000 đồng/CP. Ngoài ra, Công ty cũng chào bán 120 triệu cổ phiếu cho 100 nhà đầu tư với giá hơn 10.000 đồng/CP. Trong những năm gần đây KBC gặp không ít khó khăn như năm 2011, Công ty lỗ tới 435 tỷ đồng. Có thời điểm giá cổ phiếu của KBC chỉ còn 6.000 đồng/CP.

Một công ty đình đám khác trên thị trường cũng đang có những bước lội ngược dòng ngoạn mục là QCG. Năm 2014, giá cổ phiếu QCG tăng 51,56%, lên mức 9.700 đồng/CP. Trong suốt 4 năm gần đây, doanh nghiệp gắn liền với cái tên “hot” là Cường đô la gặp rất nhiều khó khăn khi lợi nhuận chỉ đạt ở mức tượng trưng nhờ những khoản “bất thường”. Tình trạng tài chính của Công ty cũng thiếu lành mạnh khi công ty đang mắc kẹt hàng nghìn tỷ đồng tại dự án gần như bất động là Phước Kiển Nhà Bè. Thời gian gần đây, khi thị trường BĐS ấm dần lên nhiều nhà đầu tư kỳ vọng QCG sẽ có những chuyển biến tích cực.

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Ngoài những cổ phiếu tăng mạnh, trong năm vừa qua, không ít cổ phiếu tăng rất ít hoặc sụt giảm. Cái tên lớn không thể không nhắc đến là VIC của Tập đoàn Vingroup. Sau khi điều chỉnh việc chia tách và phát hành thêm thì cổ phiếu VIC có mức giá phiên giao dịch cuối cùng năm 2014 là 47.700 đồng/CP, tăng hơn 4% so với hồi đầu năm. Trong 9 tháng đầu năm 2014, Vingroup đạt doanh thu (hợp nhất) là 21.533 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ chỉ đạt 2.823 tỷ đồng, giảm hơn 50% so với cùng kỳ do năm trước Vingroup có khoản lợi nhuận đột biến từ việc chuyển nhượng tòa nhà Vincom Center A mang lại gần 4.000 tỷ đồng lợi nhuận. Dù lợi nhuận sụt giảm nhưng năm 2014 đánh dấu một năm thành công đối với Vingroup khi Tập đoàn này khai trương nhiều dự án lớn và tăng vốn điều lệ rất mạnh.

Hai cái tên về kinh doanh BĐS khá nổi trên thị trường là CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt và CTCP Tư vấn – Thương mại- Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân. Mã cổ phiếu PDR và HQC của 2 công ty này đã giảm hơn 6% trong năm 2014 và là 2 trong 8 mã cổ phiếu BĐS giảm giá. Cũng giống như QCG trong 4 năm gần đây, cùng với khó khăn của thị trường BĐS, kinh doanh của PDR đi xuống thảm hại. Giấc mơ “EverRich” của PDR gần như đang dở dang và doanh nghiệp chìm trong đống nợ nần.

Năm qua, HQC nỗ lực rất nhiều trong việc cải thiện tình hình kinh doanh bằng cách sang nhượng một số dự án hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh một số dự án. Dù vậy, doanh thu trong 9 tháng của HQC chỉ có 11,73 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế đạt 10,5 tỷ đồng, nhờ hoạt động tài chính.

Đứng quán quân trong việc giảm điểm năm vừa qua của ngành kinh doanh BĐS là OCG của Tập đoàn Đại Dương. OCG giảm từ mức giá 10.700 đồng/CP đầu năm xuống còn 7.100 đồng/CP vào cuối năm. Đồng thời, OCG cũng phải chịu cú sốc lớn khi vị chủ tịch của Tập đoàn này là ông Hà Văn Thắm bị khởi tố vào cuối tháng 10/2014. Cổ phiếu OGC bị nhà đầu tư bán tháo trước cú sốc này dù kết quả kinh doanh của OCG khá tốt và còn hứa hẹn có một khoản lợi nhuận lên tới hơn 500 tỷ đồng sau khi chuyển nhượng Ocean Retail cho Vingroup.

Năm 2014 khép lại được đánh giá là một năm rất thành công đối với các doanh nghiệp BĐS dù kết quả kinh doanh vẫn chưa thực sự được cải thiện. Những tín hiệu về sự ấm lên của thị trường BĐS khiến nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu BĐS sẽ nhanh chóng bứt phá. Bước sang năm 2015, những tín hiệu lạc quan trên thị trường BĐS càng rõ ràng hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cổ phiếu BĐS có thể lại phục hồi sau cú sốc giảm giá mạnh vào những tháng cuối năm 2014.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

mua ban nha dat so

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>