Bí kiếp “thất truyền” trong việc trang trí phòng bếp

đồ trang trí phòng bếp đèn trang trí phòng bếp tủ trang trí phòng bếp tranh trang trí phòng bếp trang trí tường phòng bếp trang trí tường ngăn phòng khách và bếp trang trí phòng bếp đơn giản trang trí phòng bếp theo phong thủy trang trí phòng bếp hiện đại trang trí phòng bếp mẫu trang trí phòng bếp

Tận dụng triệt để phòng bếp như thế nào?

Đốỉ với nhiều gia đình, phòng bếp không đơn thuần chỉ là nơi nấu nướng và cất giữ đồ ăn thức uống mà còn kiêm luôn chức năng của một phòng ăn.

Một phòng bếp được coi là hoàn hảo không nhất thiết phải sử dụng những viên gách lát đắt tiền sặc sỡ hay những chiếc tủ chứa đồ với lối thiết kế tinh xảo. Nếu bạn muốn sở hữu một phòng bếp sạch đẹp và ngăn nắp thì trước khi lựa chọn vật liệu trang trí bạn hãy tự lên cho mình một kế hoạch trang trí chi tiết. Khi thiết kế phòng bếp, chi tiết đáng quan tâm trước hết là khu vực nấu nướng, tiếp đó là tường và nền nhà. Sử dụng các vật liệu bền và dễ lau chùi, cọ rửa. Khu vực chứa và cất giữ đồ ăn không cần thiết kế quá rộng. Toàn bộ cục phòng bếp phải thật hấp dẫn, thu hút được nhiều người ra vào. Với một bản thiết kế phù hợp, chúng ta hoàn toàn có thể biến những căn phòng quá rộng hay quá chật thành những căn phòng bếp lí tưởng nhất. Nói cách khác chỉ cần chịu khó lưu tâm nghiên cứu, bạn có thể tận dụng mọi khoảng trống không gian một cách triệt để nhất.

Thông thường, khu vực nấu ăn trong phòng bếp luôn có bệ bếp và bồn nước. Khi thiết kế phải đặt bếp nấu, bồn nước và bệ bếp liền kề nhau, chú ý không để chừa một khoảng trống hay vật chắn nào giữa chúng. Không nhất thiết phải sắp xếp chúng dọc theo các bức tường, nếu có thể tận dụng phần góc tưòng để tạo thành một kết cấu bồn nước, bếp và bệ bếp hình chữ L là hay nhất. Trong những gian bếp chật, thậm chí có thể xếp chúng dọc theo ba mặt tường liên tiếp nhau, tạo thành một hình chữ U, sao cho các hoạt động thao tác giữa bồn nước và bệ bếp không gặp trở ngại cũng như không cản trở lẫn nhau. Bồn nước, bệ bếp và tủ lạnh là những thiết bị cơ bản nhất trong phòng bếp, khoảng cách giữa chúng phải được thiết kế phù hợp, không gần quá cũng không nên xa quá, nếu không sẽ gây khó khăn cho các hoạt động diễn ra trong phòng.

Một chi tiết hay bị xem nhẹ trong phòng bếp, đó là độ cao của chiếc bệ bếp. Độ cao của bệ bếp phải tương ứng với chiều cao cũng như tư thế thoải mái nhất của ngưòi làm bếp. Ngoài ra, khi xác định độ cao của bệ bếp, cũng cần chú ý đến độ cao của các đồ dùng trong nhà bếp. Với những đồ dùng đã có sẵn chân hoặc giá đỡ, có thể điều chỉnh thêm cho tương ứng vối bệ bếp.

Khi đã xác định được chiều cao của bệ bếp và cách sắp đặt bồn nưóc cũng như bếp nấu, bước tiếp theo là cân nhắc xem làm thế nào để tận dụng tốt nhất các khoảng không gian thừa. Nếu phòng bếp của bạn hơi chật, bạn có thể treo một cái giá đựng bát đĩa trên bức tường gần nhất với bệ bếp. Ngoài ra còn có thể thiết kế chiếc bàn nhỏ, xung quanh bày thêm vài chiếc ghế tròn, như vậy là cả nhà bạn đã có một chỗ khá lí tưởng đê ngồi ăn cơm.

Màu sắc có thể làm thay đối bộ mặt chung của cả phòng bếp, vì thế cần phối hợp các màu sắc thật nhịp nhàng, phun các màu sơn thật đều đặn. Ở các nơi nấu nướng và cất giữ thức ăn nên bày những chạn bát, bàn ăn hoặc những chiếc tủ tự chế làm vật trang trí.

Cách thiết kế phòng bếp

Nên tận dụng triệt để khoảng không gian có thể để sắp xếp những vật dụng cần thiết trong bếp. Với các phòng bếp hẹp, có thể bài trí theo hình chữ nhất; còn đối với các phòng bếp rộng, có thể bày men theo các bức tường.

Một phòng bếp hiện đại nên sử dụng những đồ dùng được thiết kế theo kiểu tổ hợp hoặc kiểu gấp gọn, cũng có thể tận dụng các vật liệu thừa để tự chế những chiếc giá treo đựng đồ. Nếu làm một tấm màng lọc khí trên nóc bếp hoặc một chiếc quạt thông gió trên cửa sổ có tác dụng làm sạch không khí trong phòng.

Khi thiết kế phòng bếp, cần chú ý các điểm sau:

Chọn kĩ vật liệu

Các vật liệu để phải được lựa chọn kĩ lưỡng, chọn loại không dễ bị ố bẩn và hư hại, dễ làm sạch, chịu được nước và chống nhiệt. Chẳng hạn như sàn nhà bằng nhựa đã qua kiểm định chống lửa, gạch men… tất cả đều là những vật liệu lí tưởng, bạn có thể chọn lựa tùy theo nhu cầu và khả năng của mình.

Lựa chọn kiểu dáng phù hợp

Có nhiều kiểu dáng phong phú và đa dạng trong thiết kế khu vực bếp bạn có thể căn cứ theo sở thích cá nhân cũng như kích cỡ và vị trí của căn phòng để lựa chọn kiểu dáng riêng cho phòng bếp của mình. Có bốn kiểu dáng thường gặp: Kiểu chữ L, kiểu chữ U, kiểu hòn đảo, và kiểu chữ nhất. Cụ thể, phòng chữ L sắp xếp như sau: phân bố hợp lí tủ lanh, bồn nước và đồ nấu bếp theo kết cấu hình tam giác, tạo không gian thoải mái đủ cho hai người cùng vào bếp một lúc. Kiểu chữ L rất thích hợp áp dụng cho các căn phòng chỉ rộng khoảng 4 m2. Trong khi đó, một phòng bếp theo kiểu chữ U tức là một phòng bếp với các vật dụng được sắp xếp nối tiếp nhau dọc theo ba mặt tường liên tiếp, quầy tủ bày trong phòng bếp kiểu này tương đối đầy đủ, rất thích hợp với các căn phòng rộng. Phòng bếp hình hòn đảo: ngoài đồ nấu bếp, còn có thêm một chiếc bàn hoặc quầy lớn để làm chỗ thao tác nấu nướng, trông giốg như một hòn đảo nhỏ nằm tách rời độc lập so với bốn bức tường xung quanh, thích hợp nhất khi có nhiều người cùng nấu bếp một lúc. Phòng bếp hình chữ nhất: xét về mặt không gian mà nói thì phòng bếp theo kiểu hình chữ nhất khá chiếm diện tích và không kinh tế. Kiểu dáng này đến nay đã bị coi là lỗi thời, rất ít người lựa chọn.

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Khi trang trí phòng bếp, cố gắng lựa chọn các màu sắc tương đồng hoặc tương tự nhau. Chẳng hạn nếu trần nhà sơn màu trắng thì các bức tường cũng phải ốp gạch men màu trắng, còn sàn nhà thì lát gạch đá hoa chổng trơn màu trắng xám, trong đó màu trắng chiếm tỉ lệ nhiều hơn. Không dùng các vật liệu lát nền có các hình vẽ lập thể (hình vẽ không gian, hình vẽ nổi) hoặc có độ sáng tối tương phản quá mạnh, nếu không sẽ gây cảm giác nền nhà mấp mô, không bằng phẳng.

Lên kế hoạch chi tiết

Nên căn cứ theo diện tích bếp và đặc tính các đồ nấu bếp cũng như các dụng cụ ăn uống để thiết kế. Thông thường, nên đặt bồn nước ở một góc bếp, các đồ nấu đặt ở chỗ kín gió, bệ bếp đặt ở giữa bồn nước và đồ nấu bếp. Chọn các loại chạn bát đa năng hoặc loại chạn treo với các tính năng như chiếm ít diện tích, chứa được nhiều đồ… sẽ làm cho căn phòng bếp của bạn gọn gàng hơn, ngăn nắp và tiện nghi hơn. Nếu bàn ăn nhà bạn đặt cạnh cửa sổ, hãy treo lên đó một chiếc rèm cuốn, khi dùng bữa, chỉ cần buông rèm xuống bạn sẽ có một không gian ăn uổng yên tĩnh và ngon miệng.

Lát nền nhà và ốp tường bằng gạch men

Gạch men to bản có bề mặt dễ làm sạch và không dễ sinh ra các vi khuẩn gây bệnh, vì thế có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người.

Giữ cho không khí trong phòng bếp luôn trong lành

Trong quá trình nấu ăn thường sinh ra nhiều khí thải hay muội dầu, cách tốt nhất để loại trừ các khí độc hại này là lắp đặt một chiếc máy hút mùi, như vậy không khí trong phòng bếp sẽ trở nên sạch sẽ và trong lành dễ chịu hơn.

Sử dụng các loại tủ, chạn kiểu Âu

Với tính năng chứa được rất nhiều đồ, tủ chạn kiểu Âu sẽ giúp cho căn phòng bếp gọn gàng ngăn nắp hơn.

Cách lựa chọn beef mặt bệ bếp

Khi lựa chọn bề mặt bệ bếp cần căn cứ theo nhu cầu thực tế:

+ Bệ bếp bằng thép không gỉ: Mặt bàn bằng thép không gỉ khá đẹp mắt, nhưng khả năng chịu mài mòn không cao, dễ bị mốc hoặc mọc rêu, không dễ cọ rửa khi các vết dầu mỡ bám trên bề mặt, giá cả lại khá đắt.

+ Bệ bếp bằng gỗ: Bên ngoài nhất thiết phải phủ một lớp sơn chống lửa. Ưu điểm của loại này là giá cả phải chăng, chịu được mài mòn, không bị mốc hoặc mọc rêu, dễ cọ rửa các vết dầu mỡ.

+ Bệ bếp bằng đá: Bệ bếp bằng đá đẹp, bền, chống thấm, không dẫn điện. Nhược điểm của nó là khi va chạm vởi các vật cứng dễ để lại vết xước, ngoài ra, khả năng xử lí với các vết dầu mỡ không tốt so vói bệ bếp bằng gỗ.

Cách kiểm định chất lượng lắp đặt bệ bếp

+ Trước hết cần phác thảo sẵn một bản thiết kế, sau đó mới tiến hành thi công chứ không nên chỉ thi công dựa trên kinh nghiệm và cảm giác chủ qua.

+ Bề mặt bệ bếp phải rộng từ 500 mm trở lên, cao khoảng 800 mm (tính cả độ dày của vật liệu ốp bề mặt). Bệ bếp ga không cao quá 700 mm (tính cả độ dày vật liệu ốp bề mặt) và phải rộng từ 500 mm trở lên. Gầm bệ bếp cách mặt đất từ 100 mm trở lên.

+ Với các bệ bếp và cánh cửa làm bằng đồ mộc tinh xảo hay cánh cửa và khung cửa của một chiếc bệ bếp có kết cấu hỗn hợp, có thể ghép bằng mộng hoặc dùng keo dán để dính chặt chúng với nhau.

Cách kiểm định chất lượng lắp đặt hệ thống các đường ống dẫn:

+ Lắp đặt đúng thứ tự.

+ Lắp van đóng mở cho bình nước nóng và bình ga.

+ Các thiết bị như bình nước nóng, bình ga phải được lắp đặt đảm bảo độ an toàn, ổn định, thao tác thuận tiện và vận hành bình thường.

Cách lắp đặt máy hút muội dầu

+ Độ cao vừa phải. Thông thường là từ 0,6 đến 1 m. Nêu cao quá thì hiệu suất hút bị giảm, nếu thấp quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

+ Ống thoát khí không nên có nhiều chỗ uốn lượn, đồng thời cũng không nên dài hoặc ngắn quá.

+ Chú ý an toàn, vỏ ngoài của máy phải tiếp đất. Ngoài ra, có thể lắp một công tắc phía bên ngoài bếp để đề phòng trường hợp trong phòng bị rò rỉ ga, nếu mở máy hút mùi bằng công tắc này sỗ tránh không gây cháy nổ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>